Trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi trải nghiệm đau lưng mà lan đến chân, các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể chịu được. Một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng là một đĩa đệm thoát vị, đôi khi được gọi là một đĩa trượt hoặc một đĩa vỡ.


Thoát vị đĩa đệm! Một đĩa đệm thoát vị thường tốt hơn với điều trị bảo thủ. Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường là không cần thiết.

Cột sống được tạo thành từ xương (xương sống) đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) và một lớp mềm bên trong (hạt nhân).

Khi một đĩa đệm thoát vị xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua một khe vành vào ống tủy sống. Điều này có thể gây kích thích dây thần kinh và dẫn đến tê, đau hoặc cũng như yếu kém chân hay cánh tay.

Một đĩa đệm thoát vị thường tốt hơn với điều trị bảo thủ. Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường là không cần thiết.


Các triệu chứng

Có thể có một đĩa đệm thoát vị mà không biết - hoặc đĩa đệm thoát vị phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh sống của những người không có triệu chứng của một vấn đề đĩa. Nhưng một số đĩa đệm thoát vị có thể đau đớn. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường nhất của một đĩa đệm thoát vị là:

Đau thần kinh tọa, Đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu vào mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân.

Đau, tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay.

Đau lưng hay đau chân nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu trải nghiệm đau lưng không vô hiệu hóa trong hơn một tuần, hãy gọi bác sĩ để được đánh giá. Đau lưng thường xuyên cản trở hoạt động bình thường một tuần đến ba tuần. Thông thường, những đau đớn và tàn tật được cải thiện đáng kể trong 4 - 6 tuần. Nếu có thể tham gia vào các hoạt động hạn chế nhưng không thấy có cải thiện trong ba tuần, sau đó gọi cho bác sĩ để lấy hẹn. Nếu cơn đau tăng lên khi đang ngồi, ho hoặc hắt hơi, một đĩa đệm thoát vị có thể là nguyên nhân.


Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu:

 Mất quyền kiểm soát bàng quang hay ruột.

Đau tăng lên chứ không phải ở lại cùng mức hoặc giảm theo thời gian.

 Phát triển tê hoặc yếu một hoặc cả hai chân.

Thoát vị đĩa đệm hoặc khối u cột sống có thể nén nhiều rễ thần kinh ở cột sống. Điều nén này, được gọi là hội chứng cauda equina, hiếm nhưng có khả năng vô hiệu hoá. Nó có thể phải phẫu thuật khẩn cấp.

Nguyên nhân

Xương tạo thành cột sống (xương sống) đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) mềm, lớp bên trong (hạt nhân). Những đĩa hoạt động như lò xo, hấp thụ xung kích và cho phép chuyển động uốn cong của cột sống. Giiúp các cơ cột sống trong việc bảo vệ cột sống  từ sự căng thẳng của công việc hàng ngày và nâng vật nặng.

Khi một đĩa đệm thoát vị xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua khe vào vành vào các ống tủy sống. Tình trạng này có thể gây kích ứng một trong những dây thần kinh cột sống.

Thoát vị đĩa đệm thường có kết quả của dần dần lão hóa có liên quan, và tổn thương gọi là thoái hóa của các đĩa. Như lớn tuổi, đĩa cột sống mất một số lượng nước. Điều đó làm cho kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc bị sưng tấy nhỏ hoặc xoắn.

Hầu hết mọi người không thể xác định được nguyên nhân chính xác của đĩa đệm thoát vị. Đôi khi, bằng cách sử dụng cơ bắp thay vì chân và cơ bắp đùi để nâng các vật nặng có thể dẫn đến đĩa đệm thoát vị, có thể xoắn và biến dạng trong khi nâng. Hiếm khi, một sự kiện chấn thương tâm lý có thể gây ra một đĩa đệm thoát vị.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm cho dễ bị đĩa đệm thoát vị:

Tuổi. Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa của các đĩa.

Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

Uống rượu bia: Chất cồn, chất kích thích làm hại các cơ quan và bộ phận trong cơ thể,làm suy yếu các bộ phận gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi vào xương. Đồng thời quá trình đào thải rượu bia đều góp phần của canxi do đó tăng nguy cơ mất xương và gây ra loãng xương hoặc xương bị thoái hóa sớm.

Trọng lượng. Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa ở lưng dưới.

Chiều cao. Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

Nghề nghiệp mà căng thẳng cột sống. Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn xoắn ngang và cũng có thể làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Các biến chứng

Trong khi nó có thể được đau đớn, một đĩa đệm thoát vị không phải thường là một cấp cứu y tế. Hiếm khi, thoát vị đĩa có thể gây ra hội chứng cauda equina, nén các rễ thần kinh cột sống. Làm giảm áp lực gây ra hội chứng cauda equina thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp, bởi vì nó có thể gây ra yếu liệt vĩnh viễn nếu không sửa chữa. Các dấu hiệu và triệu chứng sau đây, trong đó đề xuất hội chứng cauda equina, đảm bảo một chuyến đi đến phòng cấp cứu:

Đáng kể hoặc làm tăng cơn đau, tê hay yếu lan sang một hoặc cả hai chân. Các trường hợp khác sẽ gây tê tay và đau vùng đốt gần cổ và vai.


Bàng quang hoặc rối loạn chức năng đường ruột, Bao gồm không kiểm soát hoặc tiểu khó, ngay cả với một bàng quang đầy đủ.

Tiến triển mất cảm giác trong các lĩnh vực mà có thể liên lạc bắp đùi trong, mặt sau của chân và khu vực xung quanh trực tràng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định xem liệu có đĩa đệm thoát vị, bác sĩ đánh giá lịch sử y tế và thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất, bao gồm cả các xét nghiệm này:

Thử nghiệm chân thẳng. Nằm bằng phẳng và bác sĩ kiểm tra triệu chứng chân.

Thử nghiệm chân giao nhau. Nằm bằng phẳng và bác sĩ kiểm tra bị ảnh hưởng khi chân giao nhau.

Tầm soát kiểm tra thần kinh. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm này nếu các cuộc thử nghiệm chân gây ra đau ở chân hoặc quay trở lại, có thể chỉ ra một đĩa đệm thoát vị. Điều này kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm kiểm tra phản xạ, sức mạnh cơ bắp, khả năng đi bộ và cảm giác. Các bác sĩ bao gồm có thể một thử nghiệm cho cảm giác trong khu vực xung quanh trực tràng, bởi vì khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi một đĩa đệm thoát vị.

Có thể thêm các xét nghiệm

Trong hầu hết trường hợp của đĩa đệm thoát vị, các kỳ khám lâm sàng là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán. Nếu bác sĩ nghi ngờ một điều kiện hoặc nhu cầu để xem những dây thần kinh bị ảnh hưởng, hoặc nếu không có cải thiện triệu chứng sau bốn tuần điều trị bảo thủ, một hoặc nhiều các xét nghiệm chẩn đoán có thể được thực hiện:

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Một từ trường được sử dụng để tạo ra hình ảnh của cơ thể. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để xác nhận vị trí của đĩa đệm thoát vị và các để xem dây thần kinh bị ảnh hưởng.


Máy vi tính cắt lớp (CT scan). Một đơn vị X - quang tạo ra hình ảnh cắt ngang của cột sống và các cấu trúc xung quanh nó.

Myelogram. Một chất nhuộm màu được tiêm vào dịch tủy sống, và sau đó X - quang được chụp. Xét nghiệm này có thể hiển thị áp lực lên cột sống hoặc dây thần kinh do nhiều đĩa đệm thoát vị hoặc các điều kiện khác.

X - quang. Bằng X - quang không phát hiện ổ đĩa đệm thoát vị, nhưng có thể được thực hiện để loại trừ nguyên nhân khác gây đau lưng, chẳng hạn như nhiễm trùng, khối u hoặc xương bị gãy.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bảo thủ. Chủ yếu là tránh vị trí đau đớn và sau lập kế hoạch bài tập và phác đồ thuốc giảm đau - làm giảm triệu chứng trong chín trong số 10 người với một đĩa đệm thoát vị, theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ.

Nhiều người nhận được tốt hơn trong một hoặc hai tháng điều trị bảo thủ. Hình ảnh nghiên cứu cho thấy phần nhô ra hoặc thay thế của đĩa co lại theo thời gian, tương ứng với các cải tiến trong các triệu chứng. Tùy thuộc vào triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thay đổi hoạt động. Đi dễ dàng khi bị đau lưng. Hãy cố gắng tránh xa các hoạt động làm nặng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như không thích hợp uốn cong và nâng hạ, bằng cách sử dụng một máy tính và kéo ngồi. Hoạt động liên tục để duy trì thể lực và giảm thiểu độ cứng là rất quan trọng, do đó, vật lý trị liệu và bài tập để tăng tính linh hoạt và sức mạnh có thể được quy định. Một đĩa đệm thoát vị không phải là một vấn đề cột sống mong manh, do đó, không tránh hoạt động thể chất hoàn toàn. Trong thực tế, ở tại nơi làm việc là tốt nhất, thậm chí nếu cần giảm khối lượng công việc hoặc giả định nhiệm vụ nhẹ hơn. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa vật lý để tìm kiếm sự kết hợp nghỉ ngơi và hoạt động. Cuối cùng, mức độ hoạt động  dần dần có thể tăng cho đến khi  cảm thấy thoải mái với công việc hàng ngày.

Vật lý trị liệu. Một liệu pháp vật lý có thể áp dụng nhiệt, nước đá, kéo, siêu âm và kích thích điện để giảm đau. vật lý trị liệu cũng có thể cho  thấy vị trí và các bài tập được thiết kế để giảm thiểu sự đau đớn của một đĩa đệm thoát vị. Khi cơn đau được cải thiện, vật lý trị liệu có thể trải qua một chương trình phục hồi chức năng cốt lõi của sức mạnh và sự ổn định để tối đa hóa sức khỏe trở lại  và giúp bảo vệ chống lại các tổn thương trong tương lai.

Áp nóng hay lạnh. Ban đầu, túi lạnh có thể được dùng để giảm đau và viêm. Sau một vài ngày, có thể chuyển sang nhiệt nóng nhẹ để cho cứu trợ và thoải mái.

Thuốc giảm đau. Nếu cơn đau nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể cho biết để có một thuốc giảm đau toa, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil…), acetaminophen (Tylenol…) hoặc naproxen (Aleve…) . NSAIDs mang một nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, và ở liều lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan.

Thuốc dãn cơ bắp như diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril) cũng có thể quy định nếu đau quay trở lại hoặc co thắt các chi. Giảm đau và chóng mặt là những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này.

Nếu cơn đau không cải thiện với các loại thuốc này, bác sĩ có thể kê toa chất ma tuý, như codeine hoặc kết hợp hydrocodone - acetaminophen (Lortab, Vicodin) trong một thời gian ngắn. An thần, lẫn lộn, buồn nôn và táo bón là những tác dụng phụ có thể có từ các loại thuốc này.

Thuốc đau thần kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin…) cũng đã được quy định cho loại đau đớn. Ngoài ra, corticoid ức chế viêm có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống.

Giường - nghỉ ngơi. Liên tục, đau lưng nặng từ một đĩa đệm thoát vị đôi khi đòi hỏi một hoặc hai ngày nghỉ ngơi trên giường. Nghỉ ngơi nhiều hơn một hoặc hai ngày là có thể, tuy nhiên, có thể tác dụng ức chế bằng cách gây mất trương lực cơ.

Thời gian. Triệu chứng thoát vị đĩa thường có 4 - 6 tuần để cải thiện đáng kể.

Phẫu thuật

Khoảng 10% phần trăm những người có đĩa đệm thoát vị cuối cùng cần phải phẫu thuật. Phương pháp này là giải pháp cuoi1 cùng nếu sau thời gian dài điều trị bằng các phương pháp khác không hiệu quả. Có thể là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật nếu điều trị bảo thủ không cải thiện triệu chứng sau sáu tuần. Phẫu thuật cũng có thể được xem xét nếu một đĩa khiếu đoạn trong ống tủy sống, nhấn vào dây thần kinh, hoặc nếu đang gặp rắc rối đứng hoặc đi bộ. Phẩu thuật dễ gây biến chứng ngoài mong muốn do chạm đến nhiều dây thần kinh nơi tủy sống. Chỉ nên phẩu thuật khi trường hợp khẩn cấp, ngoài ra không nên áp dụng dao kéo vào khu vực nhạy cảm dọc xương sống này.


Một phẫu thuật phổ biến cho một đĩa đệm thoát vị là một microdiskectomy. Phẫu thuật này liên quan đến diskectomy tiêu chuẩn hoặc mở, một phẫu thuật cột sống có liên quan đến việc cắt bỏ một số các xương cột sống (xương sống) để truy cập vào đĩa đệm thoát vị và rễ thần kinh nén. Trong microdiskectomy, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một kính hiển vi phẫu thuật hoặc ống kính lúp để cho phép các vết mổ nhỏ hơn ở da, cơ bắp và xương nằm trên một đĩa đệm thoát vị. Vết mổ nhỏ hơn và ít sự gián đoạn mô xung quanh làm giảm đau và rút ngắn thời gian phục hồi.


Trong microdiskectomy:

Đặt dưới sự gây mê toàn thân, có nghĩa là sẽ không có ý thức trong quá trình phẫu thuật. Trong một số trường hợp, mặc dù, microdiskectomy là có thể mà không cần gây mê toàn thân, sử dụng thuốc tiêm gây tê tạm thời (địa phương gây mê) ở phía sau.

Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một vết mổ nhỏ hơn và di chuyển các cơ trở lại từ cột sống càng nhiều càng tốt. Một lượng nhỏ của xương và dây chằng có thể được loại bỏ để truy cập vào các đĩa đệm thoát vị và rễ thần kinh.

Dụng cụ nhỏ được sử dụng để loại bỏ các phần của đĩa đệm thoát vị và các mô khác và các mảnh đĩa, làm giảm áp lực lên dây thần kinh.

Vết mổ được khép kín bằng chỉ may hoặc đinh kẹp.

Một số người trở về nhà cùng ngày, trong khi những người khác ở lại bệnh viện qua đêm. Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn và trở lại làm việc trong vòng 2 - 6 tuần.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tiêu chuẩn bảo thủ điều trị cho một đĩa đệm thoát vị là hạn chế hoạt động, áp dụng lạnh và nóng, và làm bài tập cẩn thận để xây dựng lại sức mạnh và tính linh hoạt. Cụ thể tăng cường lõi bài tập được thiết kế để tình trạng cơ bắp thân và ổn định cột sống. Bác sĩ có thể khuyên nên tập thể dục như là vị trí cầu, trong đó nhiều cơ cốt lõi trong sự kết hợp. Để thực hiện các vị trí cầu nối:

Nằm ngửa, cong đầu gối. Hãy trở lại ở vị trí trung lập - không quá cong và không được ép thành sàn. Tránh nghiêng hông lên.

Kích hoạt các cơ cốt lõi. Tổ chức sự co cơ bụng, nâng hông ra sàn nhà.

Xếp thẳng  hông  với đầu gối và vai. Giữ vị trí này và 3 lần thở sâu - hoặc trong khoảng 5 - 8 giây.

Chuyển đến vị trí bắt đầu và lặp lại. Đối với các thách thức, hãy thử thay phiên mở rộng một đầu gối trong khi duy trì vị trí cầu.

Điều quan trọng là thực hiện theo kế hoạch điều trị chặt chẽ. Hãy cho bác sĩ biết nếu không chắc chắn của bất kỳ một phần của kế hoạch, hoặc nếu cần thêm thông tin để thực hiện các hoạt động tự chăm sóc được đề nghị.

Phương pháp trị bệnh an toàn nhất là không dùng thuốc:

Một vài phương pháp phi truyền thống đã được chứng minh để làm giảm triệu chứng ở những người bị đau lưng. Hãy hỏi bác sĩ cho dù có thể hưởng lợi từ:

Châm cứu. Nghiên cứu cho thấy châm cứu - một truyền thống Trung Quốc chữa bệnh kỹ thuật, trong đó kim nhỏ được đưa vào da  trong khu vực nghĩ đến tương ứng với các cơ quan khác nhau và hệ thống - có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn từ đau lưng.

Massage. Massage có thể có lợi những người bị đau lưng.

Thao tác cột sống. Thuật nắn bóp của cột sống là nhẹ nhàng hiệu quả để giảm đau lưng cấp tính, nhưng có thể được các lợi ích nhỏ cho đau lưng lâu dài. Thao tác cột sống có thể không thích hợp nếu đang trải qua đau thần kinh tọa, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp này.


Yoga. Kỹ thuật hơi thở, tư thế yoga và thư giãn sâu có thể cải thiện chức năng và làm giảm các triệu chứng ở những người bị đau lưng. Một số yoga đặt ra, tuy nhiên, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trở lại, tránh bất kỳ vị trí gây đau đớn.

Đối phó và hỗ trợ

Đau ảnh hưởng đến nhiều hơn là chỉ về thể chất. Nếu phải đối phó với các ổ đĩa đệm thoát vị hoặc các vấn đề tái diễn trở lại khác, sức khỏe tâm lý và tình cảm cũng là dễ bị tổn thương. Những thủ thuật có thể giúp đối phó với cơn đau liên quan tới một đĩa đệm thoát vị:

Thừa nhận sự đau đớn. Một số người cố gắng để giả vờ đau mãn tính của họ không tồn tại. Trong quá trình đó, họ thực sự có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Có thể đã thành công hơn trong đối phó nếu khẳng định rằng cơn đau không phải là tưởng tượng và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để phù hợp với nó.

Quản lý căng thẳng. Stress phóng to đau đớn. Hãy thử làm bài tập hít thở sâu và thực hành kỹ thuật thư giãn khác khi mức độ căng thẳng bắt đầu tăng.

Xác định các cơn đau gây ra. Một số hoạt động hoặc hành vi có thể làm trầm trọng thêm nỗi đau. Nếu xác định những kích hoạt, có thể tránh hoặc hạn chế chúng.

Sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi. Liệu pháp hành vi nhận thức giúp nhận biết và suy nghĩ lại những kỳ vọng không thực tế và niềm tin về bản thân. Nó dạy cho làm gián đoạn chu kỳ không lành mạnh, tự tồn tại của cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Ngay cả khi không thể thay đổi đau mãn tính, có thể thay đổi cách cảm nhận về nó. Nói chuyện với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Phòng chống

Để giúp ngăn ngừa một đĩa đệm thoát vị:

Tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục làm chậm lão hóa có liên quan đến sự thoái hóa của các ổ đĩa, và tăng cường cơ bắp lõi giúp ổn định và hỗ trợ cột sống. Kiểm tra với bác sĩ trước khi trở lại ảnh hưởng cao hoạt động như tennis,cầu lông, chạy bộ và thể dục nhịp điệu.


Duy trì tốt thế trận. Tư thế tốt làm giảm áp lực lên cột sống và đĩa. Giữ lưng thẳng và phù hợp, đặc biệt khi ngồi trong một thời gian dài hơn. Ngoài ra, nâng vật nặng đúng cách, làm cho đôi chân - không phải trở lại - làm hầu hết công việc.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Trọng lượng dư thừa sẽ tạo áp lực nhiều hơn vào cột sống và đĩa, khiến họ dễ bị thoát vị.

Bỏ hút thuốc, uống rượu bia. Hút thuốc làm tăng nguy cơ của các vấn đề trở lại.Uống rượu bia là tình trạng canxi và thoái hóa xương nhanh hơn, dẫn đến bệnh nghiêm trọng và quay lại sớm hơn sau điều trị thành công.

Chế độ ăn uống cho người thoát vị đĩa đệm:

Bổ sung cá hồi, cá ngừ. Đây là những loại cá tốt cho xương khớp vì chứa acid béo omega-3. Chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm.


Gia tăng khẩu phần ăn có tôm, cua đồng… vì chúng chứa nhiều calci giúp hệ xương khớp trong cơ thể bạn thêm dẻo dai và chắc khỏe.

Hạn chế những thực phẩm giàu đạm, chất béo. Nếu ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng sự đào thải calci qua thận, tăng nguy cơ gãy xương.

Tăng cường tắm nằng để bổ sung vitamin D tự nhiên là thành tố quan trọng hấp thụ canxi vào xương khi chúng ta ăn vào cơ thể.

Gia tăng dùng nước hầm từ xương vì chúng chứa nhiều glucosamine và chondroitin. Đây là những hợp chất tự nhiên có tác dụng giúp sụn chắc khỏe.

Tăng cường ăn rau củ tốt cho xương, khớp như: cà rốt, súp lơ, nấm hương, mộc nhĩ… thường giàu vitamin A, E là những nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương, chống lão hóa…

Nên bổ sung thêm sữa đậu nành, ngũ cốc vốn có nhiều vitamin, khoáng chất và calci vào bữa ăn để hệ xương khớp lâu bị lão hóa.

Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, protein nạc như cá, thịt gà và các loại đậu

Nên uống nhiều nước giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể

Nên tập thể dục nhẹ nhàng, giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ cho phép.

Khi ngủ nên nằm trên một mặt phẳng cứng, sử dụng một lớp đệm mỏng vừa phải, tránh nằm giường mềm, ngủ ở tư thế nằm ngửa co gối là thích hợp nhất, phải nắm rõ tư thế lên xuống giường chính xác.

Khi đi lại, làm việc cần giữ tư thế đúng, tránh những tư thế có thể gây hại cho cột sống lưng, không nên giữ một tư thế trong thời gian lâu.


Vừa kết hợp với chế độ dinh dưỡng vừa biết cải thiện các tư thế làm việc sai và tập vật lý trị liệu thì bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên.

Bs Trần Trong Duy Nhân.