7 thói quen ngầm phá hủy cơ thể bạn: Dừng ngay nếu không muốn "đánh đổi" tuổi thọ

Sức khỏe, tuổi thọ của bạn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen, đặc biệt là trong ăn uống và sinh hoạt. Đây là 7 việc đang ăn mòn tuổi thọ của bạn, dừng ngay nếu bạn muốn khỏe mạnh.

Ăn uống là gốc của sức khỏe, ăn sai sẽ gây hậu quả nghiêm trọng

Sức khỏe của các cơ quan nội tạng có chức năng đặc biệt quan trọng trong việc duy trì cuộc sống cơ bản nhất của mỗi người. Khi gan, lách, dạ dày hay thận có vấn đề, nó sẽ dẫn đến các bệnh khác nhau, và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy chắc chắn cảnh giác với những "kẻ giết nội tạng" nguy hiểm mà bạn không ngờ tới.

Theo các chuyên gia sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), đây là 7 cách ăn uống này đang dần phá hủy cơ thể bạn, nhiều người thực sự cần phải thay đổi ngay từ bây giờ, vì các bệnh sẽ dần dần sinh sôi trong cơ thể từng phút từng giây mà bạn không hề hay biết.

1. Ăn quá mặn

Nếu bạn ăn quá nhiều muối, nó sẽ làm tăng huyết áp và gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của tim. Nếu bạn biết điều này mà vẫn tiếp tục ăn quá nhiều muối, nó sẽ trực tiếp phá hủy các tế bào hồng cầu và làm cho máu dính vào thành mạch máu.

Ăn quá nhiều muối cũng có thể gây phù nề tế bào, thu hẹp đường thông mạch máu, gây rối loạn tuần hoàn máu, tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim và cuối cùng gây ra suy tim, nhồi máu cơ tim, tấn công sức khỏe, thậm chí cướp đi tính mạng của bạn.

7 thói quen ngầm phá hủy cơ thể bạn: Dừng ngay nếu không muốn đánh đổi tuổi thọ - Ảnh 1.

2. Ăn quá nhiều thịt

Nhiều người có thói quen "ăn cho sướng mồm" mặc dù biết rằng cơ thể bạn thực sự không cần nhiều thịt cá đến như vậy.

Nếu bạn duy trì thói quen tiêu thụ quá nhiều protein, sau khi cơ thể hấp thụ và trao đổi chất, protein chủ yếu được bài tiết qua thận. Nếu bạn ăn quá nhiều thịt cá hoặc món ăn từ động vậy, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, tạo ra triệu chứng protein niệu và thậm chí dẫn đến suy thận. Nhiều bệnh khác cũng từ đây mà sản sinh ra, bệnh tại hệ bài tiết và tiết niệu gia tăng.

7 thói quen ngầm phá hủy cơ thể bạn: Dừng ngay nếu không muốn đánh đổi tuổi thọ - Ảnh 2.

3. Ăn quá nhiều dầu

Bạn có thể thấy rõ rằng có quá nhiều món ăn chế biến sẵn chứa hàm lượng dầu đặc biệt cao. Thói quen ăn thực phẩm nhiều chất béo và cholesterol cao trong một thời gian dài sẽ khiến một lượng lớn lipit tích tụ trong máu, bám vào thành mạch máu, gây ra huyết khối và xơ cứng động mạch.

Khi mỡ tích tụ lại nhiền hơn trong cơ thể, bạn có thể bị béo phì và gặp phải các rủi ro do bệnh béo phì gây ra. Tình trạng xơ cứng động mạch do các mảng bám làm hẹp thành mạch máu, giảm không gian di chuyển của máu trong các mạch máu, trực tiếp chặn sự di chuyển máu trongcác mạch máu.

Khi máu không thể lưu thông bình thường, dấu hiệu nhồi máu não và đột quỵ có thể xảy ra khi máu không lưu thông hay tắc nghẽn. Việc này sẽ xảy ra trong tích tắc khiến bạn không kịp trở tay.

7 thói quen ngầm phá hủy cơ thể bạn: Dừng ngay nếu không muốn đánh đổi tuổi thọ - Ảnh 3.

4. Hút thuốc sau bữa ăn

Người xưa có câu nói nổi tiếng, hút thuốc sau bữa ăn là hành động chạy đua với các vị thần chết? Người ta không biết rằng sẽ có hơn 4.000 loại hóa chất sau khi thuốc lá được đốt cháy, và hút thuốc trong một thời gian dài sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các chất có hại trong thuốc lá trực tiếp vào phổi, gây ô nhiễm chức năng và cấu trúc của toàn bộ phổi, và những người mắc các bệnh về đường hô hấp là nhẹ hơn, và những người ở mức độ nghiêm trọng gặp nguy cơ sớm nhất và nặng nề là ung thư phổi.

7 thói quen ngầm phá hủy cơ thể bạn: Dừng ngay nếu không muốn đánh đổi tuổi thọ - Ảnh 4.

5. Uống quá nhiều rượu

Sau khi rượu vào cơ thể, nó được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Rượu sẽ làm phân hủy acetaldehyd, kích thích trực tiếp tế bào gan và cũng ức chế quá trình tái tạo và sửa chữa tế bào gan. Nếu không được giảm bớt lượng rượu mà bạn đang lạm dùng hàng ngày, nó có thể sẽ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

7 thói quen ngầm phá hủy cơ thể bạn: Dừng ngay nếu không muốn đánh đổi tuổi thọ - Ảnh 5.

6. Cuộc sống thiếu điều độ, sinh hoạt thất thường

Nhiều người không để ý rằng , đường ruột chủ yếu chịu trách nhiệm về tiêu hóa và hấp thu. Các men vi sinh trong ruột có tác dụng bảo vệ ruột và thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa.

Làm việc và nghỉ ngơi không khoa học và hợp lý một cách thường xuyên, sử dụng quá nhiều thuốc giảm cân, đói và no quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho ruột, rối loạn đường tiêu hóa và thậm chí dẫn đến tiêu chảy, táo bón và ung thư đại trực tràng.

Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý sẽ gây ra hậu quả nặng nề đầu tiên là khi bạn ăn ngủ không đúng giờ, làm việc và nghỉ ngơi không theo nhịp sinh học bình thường, điều này thực hiện trong thời gian dài sẽ cắt ngắn tuổi thọ của bạn, sa sút sức khỏe nhanh chóng.

7 thói quen ngầm phá hủy cơ thể bạn: Dừng ngay nếu không muốn đánh đổi tuổi thọ - Ảnh 6.

7. Ăn thức ăn quá lạnh

Theo các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, dạ dày là một cơ quan lao động vất vả nhưng mong manh, nhạy cảm và phải được duy trì trong trạng thái ổn định mới có thể khỏe mạnh.

Tất cả các thực phẩm mà chúng ta ăn vào đều phải nhờ dạ dày làm cho nhỏ mịn để tiêu hóa, hấp thụ.

Nếu bạn ăn thức ăn lạnh, nó sẽ kích thích dạ dày.

Các mạch máu trong dạ dày sẽ co lại và co thắt khi gặp nhiệt độ thức ăn đồ uống quá lạnh, điều này không chỉ làm hỏng chức năng tiêu hóa mà còn gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.

7 thói quen ngầm phá hủy cơ thể bạn: Dừng ngay nếu không muốn đánh đổi tuổi thọ - Ảnh 8.

Cuối cùng, lời khuyên dành cho bạn đều không bao giờ thừa, nhưng việc tiếp nhận và thay đổi cần có sự quyết tâm của chính bản thân mỗi người.

Hãy tránh thói quen xấu, chế độ ăn uống chủ yếu là nhẹ nhàng, thanh đạm, dễ tiêu hóa hấp thụ, tập thể dục phù hợp để tăng cường thể lực. Duy trì 3 bữa ăn đều đặn trong một ngày. Nên tránh ăn quá nhiều, cố gắng ăn chậm nhai kỹ.