Chữa bệnh U xơ tuyến vú như thế nào là An toàn?

Bệnh u xơ vú hay còn gọi là u xơ vú lành tính là một tình trạng tăng sinh lành tính không gây hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu hoặc không thoải mái cho một số phụ nữ. Nhiều phụ nữ có tuyến vú bị xơ hóa nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào. U xơ tuyến vú có nguy hiểm không? zalo: 0774733514

1. U xơ vú là gì?

U xơ tuyến vú là một trong những khối u vú rắn không ung thư (lành tính) phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ từ 20-50 tuổi .

Nhân xơ tuyến vú là gì? Đó là 1 khối có thể sờ thấy cứng, bề mặt nhẵn, đàn hồi hoặc cứng và có hình dạng, ranh giới rõ ràng. Thường không đau, nó có thể có cảm giác như một viên bi trong vú của bạn, di chuyển dễ dàng dưới da khi được kiểm tra.

U xơ tuyến vú không đau
U xơ tuyến vú là khối u rắn thường không đau

Nguyên nhân cụ thể của bệnh u xơ tuyến vú vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng sự thay đổi của hormone nội tiết estrogen và testosterone có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Điều trị u xơ vú có thể bao gồm theo dõi để phát hiện những thay đổi về kích thước hoặc cảm giác, sinh thiết để đánh giá khối u hoặc phẫu thuật để loại bỏ nó.

Mặc dù không có hại nhưng u xơ vú có thể làm cho việc phát hiện ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

2. Triệu chứng u xơ vú

Khối u vú trong u xơ vú thường có các đặc điểm sau:

 • Tròn với đường viền rõ ràng, mịn màng.
 • Dễ dàng di chuyển.
 • Không đau.

Phụ nữ có thể có một hay nhiều u xơ ở một hoặc cả hai vú. Các triệu chứng có thể sẽ biến mất sau khi đến tuổi mãn kinh do sự sản xuất các hormone này giảm và nồng độ hormone trong máu đã đi vào ổn định.

3. U xơ vú khi nào cần khám bác sĩ?

Ở phụ nữ khỏe mạnh, các mô vú bình thường thường cảm thấy sần. Cần khám với bác sĩ nếu:

 • Bạn phát hiện một khối u vú mới.
 • Bạn nhận thấy những thay đổi khác trong ngực của bạn.
 • Một khối u vú bạn kiểm tra trước đó đã phát triển hoặc thay đổi và dường như tách biệt với các mô vú xung quanh.
Khi thấy thay đổi trong ngực nên kiểm tra u xơ tuyến vú
Khi thấy thay đổi trong ngực nên kiểm tra u xơ tuyến vú

4. Các loại u xơ vú

Ngoài u xơ đơn giản, còn có:

 • U xơ phức tạp: Chúng có thể chứa những thay đổi, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của các tế bào (tăng sản). Một nhà nghiên cứu bệnh học đưa ra chẩn đoán u xơ phức tạp sau khi xem xét mô từ sinh thiết.
 • U xơ thanh thiếu niên: Đây là loại u vú phổ biến nhất được tìm thấy ở các bé gái và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 18. Những u xơ này có thể phát triển lớn, nhưng hầu hết co lại theo thời gian và một số biến mất.
 • U xơ khổng lồ: Chúng có thể phát triển đến lớn hơn 2 inch (5 cm). Chúng có thể cần phải được loại bỏ bởi vì có thể đề vào hoặc thay thế các mô vú khác.
 • Khối u phyllodes: Mặc dù thường là lành tính, một số khối u phyllodes có thể trở thành ung thư (ác tính). Các bác sĩ thường khuyên rằng chúng nên được loại bỏ.

5. U xơ vú có nguy hiểm không?

 • U xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng những thay đổi trong vú có thể khiến cho việc phát hiện và chẩn đoán ung thư qua kiểm tra vú hoặc chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.
 • Hầu hết các u xơ không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư vú của bạn có thể tăng nhẹ nếu bạn bị u xơ phức tạp hoặc khối u phyllodes.

Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

U xơ tuyến vú có cần phẫu thuật không?

Nếu khối u quá lớn cần phải cắt bỏ, nhưng trước khi cắt bỏ cần uống Đường Dương để gom các tế bào Ung thư lại, rồi cắt bỏ 1 lần thì an toàn hơn, các tế bào không còn xót sẽ không hình thành khối u mới.

Tư vấn sức khỏe từ xa


Note: HTML is not translated!
    tệ           tốt