Chữa bệnh Viêm Amidan mãn tính.

Biến chứng: Viêm amidan có thể dẫn tới nhiều biến chứng, cả những biến chứng nhỏ tại xung quanh khu vực bị viêm cho đến những biến chứng ảnh hưởng tới toàn cơ thể. Biến chứng quanh khu vực amidan: viêm tấy xung quanh amidan, áp xe amidan hay áp xe quanh amidan. Biến chứng gần: viêm thanh quản – khí quản – phế quản, viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa, viêm tấy hay áp xe thành bên họng, viêm tấy các hạch dưới hàm. Biến chứng xa hơn: viêm tim, viêm nội tâm mạc, viêm cầu thận cấp, viêm khớp cấp hoặc thậm chí là nhiễm trùng huyết. Biến chứng toàn thân: điển hình là hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em. Viêm amidan cũng làm ảnh hưởng rất nhiều tới việc nuốt, thở và phát âm của người bệnh.

1. Đại cương

Amiđan là một trong những khối bạch huyết thuộc vòng Waldeyer của vùng họng, chúng nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở.

Trong lớp dưới niêm mạc của vùng họng mũi và vùng họng miệng có một hệ thống tổ chức bạch huyết rất phong phú, trong đó có những vùng mà tổ chức bạch huyết nầy tập trung thành những khối theo một vòng tròn ở mặt trước của họng gọi là vòng bạch huyết Waldeyer, gồm: amiđan vòm hay còn gọi là VA, amiđan vòi, amiđan khẩu cái và amiđan đáy lưỡi.


VA và Amiđan lúc đẻ ra đã có và là tổ chức bình thường của con người, chúng phát triển ở giai đoạn trẻ nhỏ và thiếu nhi rồi teo nhỏ dần ở người lớn.

Viêm VA thường gặp nhiều ở lứa tuổi từ 2 đến 6 tuổi (lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo). Tuy nhiên cũng có thể gặp viêm VA ở hài nhi hay người lớn.

Viêm A thường gặp nhiều ở lứa tuổi lớn hơn, chủ yếu ở lứa tuổi 6 đến 18 tuổi (lứa tuổi học phổ thông).

Tỉ lệ viêm VA và viêm A ở nước ta khoảng 30%.

Viêm VA và viêm amiđan có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, lao động, học tập…

Amidan là những tế bào lympho có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch và là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4 – 10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

+ Bệnh do vi khuẩn bạch hầu gây ra giữa mạc làm nghẽn đường thở tạo ra những độc tố và viêm do nấm ở người suy giảm miễn dịch


+ Do viêm đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm siêu vi và do liên cầu tán huyết beta nhóm A gây ra viêm sưng amidan dẫn đến hay gây ra những biến chứng như viêm khớp cấp, viêm nội tâm mạc, van tim, viêm cầu thận
+ Khi bị amidan người bệnh sẽ có cảm giác khô, đau cổ, khó khăn khi nuốt sau đó là sốt cao khoảng 39 đến 40 độ, kèm theo nhức đầu nhất là vùng hai bên thái dương và nghẹt mũi, chảy dịch nhày trong sau đó sẽ đặc hơn và có màu vàng
+Khi đi khám họng chữa viêm amidan sẽ thấy hai bên sưng đỏ đôi khi có giả mạc trắng bám vào amidan và xét nghiệm máu lúc này thường bạch cầu sẽ tăng cao 

Cách chữa viêm amidan có khó không ?

- Viêm amidan tức là nói đến amidan khẩu cái, khi amidan chống lại sự xâm nhập ồ ạt của vi khuẩn vào mũi họng vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng amidan bị sưng viêm, đỏ và hậu quả của sự tập trung tiêu diệt vi khuẩn tại amidan thường để lại xác vi khuẩn và xác bạch cầu, mô hoại tử thành các cục mủ rất hôi, lâu lâu rớt ra khỏi amidan.- Việc phải chữa viêm amidan nhiều lần làm khả năng chống vi khuẩn bị yếu đi, do chính các ổ viêm nằm trong amidan, lại là nơi khởi phát cho những đợt viêm vùng họng. Bệnh amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra.


2. Sinh lý amiđan - vai trò của vòng Waldeyer

Vòng Waldeyer nói riêng và tổ chức lympho của vùng mũi họng nói chung có vai trò bảo vệ cơ thể thông qua cơ chế miễn dịch: tạo ra miễn dịch tế bào nhờ các lympho T, tạo ra miễn dịch thể dịch nhờ vào các lympho B gây chuyển dạng tương bào sản xuất ra các globulin miễn dịch G.A.M.D.E.

Viêm amiđan không biến chứng ở trẻ em là quá trình có lợi cho cơ thể vì giúp cho cơ thể hình thành sự miễn dịch cần thiết, chúng chỉ trở thành bệnh lý khi tái phát thường xuyên hoặc có biến chứng.


3. Nguyên nhân viêm Amiđan

3.1. Viêm nhiễm

- Do bị lạnh, các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng trở nên gây bệnh.

- Sau các bệnh nhiễm khuẩn lây của đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà …

Vi khuẩn bội nhiễm thường là liên cầu, tụ cầu; đặc biệt nguy hiểm là liên cầu tan huyết (nhóm A).

3.2. Tạng bạch huyết

Có một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm amiđan.

3.3. Do cấu trúc và vị trí của amiđan

VA và A có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Hơn nữa A nằm trên ngã tư đường ăn-đường thở là cửa ngõ cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào.


4. Viêm Amiđan cấp

Viêm A cấp là viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của Amiđan khẩu cái, thường do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Nếu do virus thường là nhẹ, nếu do vi khuẩn thì nặng hơn, đặc biệt là do liên cầu tan huyết β nhóm A thì càng nặng.

Là bệnh rất hay gặp, đặc biệt ở trẻ em và thiếu niên.

4.1. Triệu chứng toàn thân

Bệnh bắt đầu đột ngột với cảm giác rét và gai rét rồi sốt 38 – 390. Toàn thân có hội chứng nhiễm trùng. Người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nước tiểu đỏ.

4.2. Triệu chứng cơ năng

- Nuốt đau, nuốt vướng.

- Cảm giác khô rát và nóng ở trong họng, ở vị trí amiđan. Sau ít giờ biến thành đau họng, đau nhói lên tai, đau tăng lên khi nuốt và khi ho.

- Thở khò khè, ngáy to.

- Viêm nhiễm có thể lan xuống thanh khí phế quản gây nên ho từng cơn có đờm nhầy, khàn tiếng và đau tức ngực.

4.3. Triệu chứng thực thể

- Lưỡi trắng bẩn, miệng khô.

- Nếu là do virus thì toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong, amiđan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng sưng to và đỏ. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như chảy mũi, ho, khàn tiếng, viêm kết mạc. Thường không có hạch dưới góc hàm.

- Nếu là do vi khuẩn thì thấy amiđan sưng to và đỏ, trên bề mặt A có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng. Thường có hạch dưới góc hàm sưng đau. Cần phân biệt thể này với hạch hầu và phải quệt giả mạc soi tươi, cấy vi khuẩn.

Sự phân biệt viêm amiđan do virus với một viêm amiđan do vi khuẩn bằng khám lâm sàng chỉ có tính chất tương đối vì một viêm amiđan do virus có thể có những triệu chứng lâm sàng của một viêm amiđan do vi khuẩn và ngược lại.

5. Viêm Amiđan mạn tính

Là hiện tượng viêm đi viêm lại của A. Là bệnh rất hay gặp ở tuổi thanh thiếu niên. Quá trình viêm có thể có sự phản ứng của cơ thể làm A to ra, đó là thể quá phát. Ngược lại ở những người lớn tuổi, viêm đi viêm lại sẽ làm A xơ teo đi, chính thể này mới cần lưu ý vì nó là nơi chứa đựng vi khuẩn, từ đấy gây ra các biến chứng khác (lò viêm: focal infection)


5.1. Triệu chứng toàn thân

Thường nghèo nàn, có khi không có gì ngoài những đợt tái phát cấp tính. Người bệnh có thể có tình trạng gầy yếu, da xanh hay sốt vặt.

5.2. Triệu chứng cơ năng

- Cảm giác ngứa vướng và rát trong họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng phải khạc nhổ do xuất tiết.

- Hơi thở hôi do chất mủ chứa trong các hốc của A.

- Ho khan từng cơn nhất là về buổi sáng lúc mới ngủ dậy. Giọng nói mất trong, thỉnh thoảng khàn nhẹ.

- Nếu amiđan viêm mạn tính quá phát có thể thở khò khè, đêm ngủ ngáy to. Những trường hợp A quá to có thể cản trở ăn, uống, thở và đặc biệt có thể gây nên hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

5.3. Triệu chứng thực thể

5.3.1. Thể quá phát

Thường gặp ở trẻ em. Hai A to như hai hạt hạnh nhân ở hai bên thành họng, vượt qua hai trụ trước và sau, có khi gần chạm vào nhau ở đường giữa. Niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm. Trong các hốc có khi có ít mủ trắng.

5.3.2. Thể xơ teo

Thường gặp ở người lớn. Hai A nhỏ, bề mặt không nhẵn mà gồ ghề, lỗ chổ, chằng chịt những xơ trắng, biểu hiện của viêm đi viêm lại nhiều lần. Nhiều khi bề mặt A có những chấm mủ nhỏ. Trụ trước, trụ sau dày và đỏ sẫm. Amiđan thường rất rắn, mất tính mềm mại. ấn vào A có thể thấy mủ phòi ra từ các hốc.


6. Biến chứng

Viêm Amiđan có thể gây ra rất nhiều biến chứng.

- Biến chứng tại chỗ: áp xe A, viêm tấy quanh A, áp xe quanh A.

- Biến chứng gần: Viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy hoặc áp xe thành bên họng.

- Biến chứng xa: Viêm thận, viêm khớp, viêm tim, cá biệt có thể nhiễm trùng huyết.

- Biến chứng toàn thân: Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

- Amiđan quá lớn gây ảnh hưởng đến nuốt, hô hấp và phát âm.  


7. Điều trị

7.1. Viêm amiđan cấp 

Điều trị như một viêm họng đỏ cấp. Kháng sinh theo nguyên tắc (bắt buộc) như đối với một viêm họng đỏ cấp.

Điều trị triệu chứng bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, thuốc làm lỏng chất nhầy, giảm ho.

Điều trị tại chỗ bằng nhỏ mũi, súc họng nước muối ấm hoặc các dung dịch sát khuẩn. Nằm nghỉ, ăn nhẹ và giàu dinh dưỡng, uống nước đầy đủ.

7.2. Viêm amiđan mạn tính

Điều trị bằng cắt amiđan.

Cách chữa viêm amidan theo y học hiện đại !

- Theo thói quen chữa bệnh mọi người hay lạm dụng kháng sinh để điều trị amidan điều này tuyệt đối nên tránh. để chữa bệnh amidan triệt để bạn có thể tham khảo những cách sau đây  : 

+ bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết mổ lành đẹp, nhưng chảy máu nhiều.
+ Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.
+ Cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm, phương pháp này hiện nay ít dùng, vết mổ xấu.
+ Dùng sóng Radio cao tần (máy Coblator): phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.

7.3 Cách chữa viêm amidan theo đông y, y học cổ truyền !

- Ngoài ra đối với những người không thể cắt ta có thể chữa trị bằng phương pháp đông y chữa amidan cũng khá hiệu quả bằng những bài thuốc đông y gia truyền hay bài thuốc cổ đã được công nhận :


+ Bài 1: Thanh yết lợi cách thang gia giảm: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, ngân hoa 36g, liên kiều 20g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 4g, mã thầy 4g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
+ Bài 2: Kinh giới 10g, bạc hà 10g, ngân hoa 15g, liên kiều 10g, cát cánh 10g, ngưu bàng tử 10g, huyền sâm 15g, triết bối mẫu 10g, xích thược 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.

+ Bài 3: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.


Để có thể hiểu hơn về việc chữa amidan bằng đông y bạn có thể tham khảo các bài viết sau để có cái nhìn toàn cảnh và khách quan nhất : 

- Viêm amidan có chữa được bằng đông y ?
- Những điều cần biết về bài thuốc y học điều trị viêm amidan

trên đây là những bài thuốc đông y chữa viêm  amidan hiệu quả nhất của nghành y học cổ truyền việt nam. nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài thuốc và cắt thuốc điều trị viêm amidan. liên hệ trực tiếp bác sĩ Nguyễn Quang Khoa. SĐT: 0965566220 để có bài thuốc về cách chữa viêm amidan hiệu quả nhất, và triệt để.


7.4 Chữa theo phương pháp Y học tái sinh:

- Phương pháp an toàn nhất vẫn là phương pháp đông Y, nếu bạn áp dụng phương pháp đông Y không khỏi thì nên liên hệ benhvienthongminh.com để được điều trị tận gốc theo phương pháp hiện đại nhất: Y học tái sinh. Với phương pháp loại bỏ vi khuẩn toàn cơ thể và chống viêm bằng công nghệ thảo dược hiện đại không những bạn hết viêm amidan mà toàn cơ thể sẽ chống lại các vi khuẩn khác, đây là phương pháp đột phá của ngành y giúp bệnh nhân vừa trị tất cả các loại bệnh khắp cơ thể mà ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập, do đó trị được tận gốc mà không lo tái phát. Bệnh nhân sau khi lành bệnh được trẻ và được khỏe mạnh hơn. Lợi ích không thể nghĩ bàn. Đây là công nghệ tiên tiến nhất châu Âu giúp bạn an toàn trong điều trị mà không lo tiền mất tật mang. Trước khi điều trị bệnh khó này chúng tôi cần kiểm tra cơ địa bệnh nhân để có phát đồ chuẩn xác giúp bệnh nhân mau lành bệnh. liên hệ 0935141438 - Bs lam, chuyên gia của benhvienthongminh.com sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. Chúng tôi cam kết hoàn tiên nếu bạn không hết bệnh.- Lưu ý: Amidan là tuyến phòng thủ vừa bảo vệ vừa cảnh báo giúp cơ thể chống lại vi khuẩn thâm nhập vào sâu trong nội tạng cơ thể. Do đó khuyên bạn không nên cắt bỏ nếu bị viêm Amidan. Nếu cắt bỏ rồi có thể bạn giảm bệnh Amindan nhưng sau này vi khuẩn thâm nhập sâu bên trong phá hủy cơ thể bạn sẽ gặp nhiều chứng bệnh nặng hơn rất khó chữa và nguy cơ ung thư rất cao. Cơ thể chúng ta không thừa món nào, có bệnh thì trị bệnh không được cắt bỏ. Quyết định sáng suốt nằm trong tay bạn vì mạng sống và sức khỏe do chính bạn quyết định.


8. Phòng bệnh

- Nâng cao thể trạng-sức đề kháng của cơ thể và cơ địa của bệnh nhân bằng rèn luyện thân thể, dinh dưỡng hợp lý. Tránh bị nhiễm lạnh.

- Vệ sinh tốt mũi-họng-răng-miệng, chú ý khi có những vụ dịch cúm, sởi, ho gà…

- Xử trí kịp thời và đúng cách nếu đã bị viêm amiđan để tránh các biến chứng.