Giải mã cơn ho của bé

Khi trẻ ho kèm thở mệt, lồng ngực co kéo, tiết đàm nhớt nhiều, có thể bé bị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, hen suyễn ở trẻ lớn hơn. Đối với trường hợp này cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm. - Nếu trẻ ho khàn giọng, ho ong ỏng như tiếng chó sủa, kèm khò khè, thì có thể đã bị viêm thanh quản cấp tính. Cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm, nếu trễ có thể trẻ sẽ bị khó thở.

Ho là một triệu chứng rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ và thường gặp ở các phòng khám, bệnh viện Nhi khoa. Đa phần các bậc phụ huynh khi đưa bé đến khám chỉ với một mục đích là làm sao để bé ngưng ngay cơn ho.


Tuy nhiên


Ho không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng và nó là cơ chế có thể giúp tống vi trùng, virus, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi của bé.

Ho có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường ở trẻ hay đôi khi cũng thường gặp ở trẻ bị hen suyễn, nhưng cũng có khi là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như:

- Viêm mũi họng

- Viêm thanh quản

- Viêm phế quản

- Viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi


Trường hợp ho nào của bé, bạn có thể theo dõi, chăm sóc ở nhà?Khi bé ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt nhẹ, nhưng bé vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói bạn có thể theo dõi bé ở nhà.

Bạn nên chăm sóc bé bằng cách cho bé uống nhiều nước cam, chanh, hoặc ăn trái cây tươi, nấu cháo hoặc soup để bé dễ ăn hơn và theo dõi nhiệt độ của bé. Nếu bé đỡ ho, ăn uống tốt, không sốt, thở dễ thì thường bé sẽ khỏi trong vòng một tuần.

Trường hợp ho nào của bé bạn đưa đến bác sĩ?Một số trường hợp ho kèm có kèm theo các triệu chứng, biểu hiện khác mà bạn cần lưu ý, theo dõi để kịp thời đưa đến bác sĩ:

- Trẻ ho cấp tính kèm co thắt, khò khè, tím tái. Đây có thể là do trẻ bị dị vật đường thở, phải sơ cứu ban đầu và cho trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

- Trẻ ho kèm sốt cao 39oC. Lúc này Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có Viêm Phổi hay không.

- Khi trẻ ho kèm thở mệt, lồng ngực co kéo, tiết đàm nhớt nhiều, có thể bé bị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, hen suyễn ở trẻ lớn hơn. Đối với trường hợp này cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm.

- Nếu trẻ ho khàn giọng, ho ong ỏng như tiếng chó sủa, kèm khò khè, thì có thể đã bị viêm thanh quản cấp tính. Cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm, nếu trễ có thể trẻ sẽ bị khó thở.

- Nếu là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, ho về đêm kèm nôn ói. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không.

- Nếu trẻ ho kéo dài trên 2 tuần, ho vào lúc sáng sớm và về đêm, thì cần gặp Bác sĩ để xem xét có bị bệnh hen suyễn hay viêm xoang mũi mãn tính không.

- Các trường hợp khác như trẻ có vẻ mệt, thở hổn hển khi ho, xanh tái, ăn uống không ngon miệng, nôn ói, bạn cũng nên cho bé gặp Bác sĩ để kịp thời điều trị.

Khi đến khám bạn không nên ngại ngùng đặt câu hỏi với Bác sĩ về các triệu chứng khác của bé xuất hiện kèm theo ho. Điều này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé đồng thời tư vấn cho bạn những kiến thức, cách chăm sóc bé tốt hơn.Nên đưa bé đi bác sĩ khi bé ho kèm sốt cao 39oC

Chúng ta không nên:- Cho trẻ uống thuốc ức chế ho, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng để mong bé có giấc ngủ ngon – sẽ không ho nữa. Điều này vô cùng nguy hiểm vì những loại thuốc này có thể làm nặng thêm tình trạng viêm phổi, viêm thanh phế quản và hen suyễn ở trẻ. Những thuốc này có thể gây suy hô hấp ở trẻ nhỏ.

- Tự ý cho bé uống kháng sinh. Việc này có thể sẽ gây ra cho bé các tình trạng như: tiêu chảy, kháng thuộc hoặc dị ứng thuốc.

- Ủ ấm trẻ quá mức, làm thân nhiệt bé tăng lên, khiến bé ngột ngạt khó chịu.

Phương pháp hiện đại:

- Trẻ bệnh do hệ miễn dịch kém, do đó bệnh viện thông minh đã tìm ra giải pháp giúp các bà mẹ, ông bố nâng cao hệ miễn dịch cho con mình. Vậy là mọi bệnh tật không ghé thăm. Với phương pháp tuyệt diệu này cơ thể bé sẽ khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ tốt, phát triển đều đặn. Tiền bạc và nỗi lo của cha mẹ không còn, bé khỏe mạnh là niềm vui vô tận của cả nhà, nếu bé bệnh thì rất cơ cực và mất thời gian, ngoài ra còn hại các cơ quan của trẻ bị suy yếu sau này khó phục hồi và phát triển mạnh mẽ như các trẻ khác. đây là phương pháp tốt nhất dành cho trẻ em hiện nay được các tổ chức uy tín trên thế giới công nhận: WHO(tổ chức y tế thế giới);UNICEP(quỹ nhi đống liên hiệp quốc);Bộ Y tế Việt nam....

Chúng tôi giúp các bé sống thật sự khỏe mạnh như cha mẹ họ hằng mong muốn.

Mọi chi tiết liên hệ:

Benhvienthongminh.com

Công Ty TNHH Sức Khỏe Tuyệt Hảo

Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Sức Khoẻ Của Bạn

Địa chỉ: 48/13, đường số 10, .P Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân

Email: benhvienthongminh.com@gmail.com

Sđt: 0935.1414.38- Bs Lâm


BS CKII Đỗ Ngọc Đức