Điều trị viêm xoang bằng bấm huyệt

Theo thống kê năm 2016, ở nước ta tỉ lệ người bị viêm xoang mũi chiếm đến 20 -25% dân số, hơn nữa trên 70% phát sinh ở thanh niên dưới 20 tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo, viêm xoang nếu không được điều trị dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm: giảm thị lực, viêm họng mãn tính, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm màng não… Do đó phải có phương pháp thích hợp để can thiệp và xử lý càng sớm càng tốt.

Đối với những người bệnh viêm xoang, mỗi ngày nên thực hiênh những động tác xoa bóp, bấm huyệt dưới đây 3 lần/ngày vào các buổi sáng sớm, trước khi nghỉ trưa và tối. Khi thực hiện người bệnh hãy ngồi thoải mái trên ghế, xoa nóng hai bàn tay trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt nhé!

Xoa xoang và mắt

Xoa xoang (H.1): dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vô mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tục 10 - 20 lần, xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa vòng ngược lại 10 - 20 lần.

Xoa mắt (H.2): nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt, xoa mí mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 - 20 lần.

Bấm huyệt xung quanh nhãn cầu: dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt và dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Day ấn các huyệt (hình trên cùng): toán trúc (đầu trong cung lông mày), ấn đường (giữa 2 cung lông mày), Tinh minh (khóe mắt trong) tương ứng xoang sàng trước: mỗi huyệt day ấn 10 - 20 lần.

Xoa mũi

Xoa thân mũi (H.3): dùng 2 ngón trỏ và ngón giữa xoa mũi từ dưới lên và trên xuống cho ấm đều, đồng thời thở vô ra cho mạnh 10 - 20 lần

Day sụn-xương mũi: để ngón tay chỗ giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, day huyệt 10 - 20 lần.

Xoa cánh mũi (H.4): dùng ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh 10 - 20 lần

Day huyệt nghinh hương (H.5): dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt Nghinh hương (ngoài cánh mũi, trên nếp má - môi) và day huyệt ấy 10 - 20 lần.

Vuốt và bẻ mũi (H.6): vuốt đều lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại 10 - 20 lần.


Y sỹ Hà